Giới thiệu 7 kỳ quan thiên nhiên mới của Thế giới:

Giới thiệu 7 kỳ quan thiên nhiên mới của Thế giới:

1. Rừng Amazôn (Bôlivia, Braxin, Côlômbia, Êcuađo, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Pêru, Xurinam, Vênêxuêla)

Rừng Nhiệt đới Amazon, còn được gọi là Amazon, rừng rậm Amazon hay Lưu vực Amazon, bao gồm 7.000.000 km2 (1,7 tỷ mẫu Anh), dù rằng rừng chỉ chiếm khoảng 5,5 triệu km2 (1,4 tỷ mẫu Anh), nằm trong 9 quốc gia. Amazon đại diện cho hơn một nửa số rừng nhiệt đới còn lại của hành tinh và bao gồm vùng đất rừng mưa nhiệt đới rộng lớn nhất và có các loài động thực vật phong phú nhất trên thế giới. Sông Amazon là con sông lớn nhất trên thế giới theo khối lượng với tổng lưu lượng lớn hơn mười con sông hàng đầu trên toàn thế giới cộng lại. Nó chiếm khoảng 1/5 tổng lưu lượng sông toàn thế giới và có lưu vực thoát nước lớn nhất trên hành tinh. Không một cây cầu nào bắc qua sông Amazon.

2. Vịnh Hạ Long (Việt Nam)

Vịnh Hạ Long nằm ở tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vịnh gồm hàng ngàn vùng đá vôi và các hòn đảo đa dạng về kích thước và hình dạng. Vịnh Hạ Long có bờ biển dài 120 km và cỡ khoảng 1.553 km2 với 1969 hòn đảo nhỏ. Một số các đảo rỗng với c 2000 ác hang động lớn, các hòn đảo khác là nơi sinh sống của những làng nổi của ngư dân, những người miệt mài chăm chỉ sống bên vùng nước cạn với số lượng lên đến 200 loài cá và 450 loại động vật thân mềm khác nhau. Điểm đặc trưng nữa của Vịnh Hạ Long là sự phong phú của các hồ bên trong các hòn đảo đá vôi, ví dụ đảo Đầu Bê có đến 6 hồ nước. Tất cả các hồ đảo này cư ngụ các hố sâu ngập nước trong vùng núi đá vôi Phong Tùng.

3. Thác Iguazu (Áchentina, Braxin)

Thác Iguazu, bên Sông Iguazu, là một trong những thác nước lớn nhất thế giới. Được mở rộng hơn 2.700 m (gần 2 dặm) hình bán nguyệt. Trong số 275 thác tập hợp thành Thác Iguassu, "Cổ họng Quỷ" là thác cao nhất tới 80m. Thác Iguazu nằm trên biên giới giữa Bang Paraná của Bra-xin và tỉnh Misiones của Ác-hen-ti-na, và được bao quanh bởi hai Công viên Quốc gia (Bra-xin và Ác-hen-ti-na). Cả hai công viên đều là những khu rừng cận nhiệt đới, là nơi cư ngụ của hàng trăm loài thực vật và động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

4. Đảo Jeju (Hàn Quốc)

Jejudo là một hòn đảo núi lửa, cách bờ biển phía Nam Hàn Quốc 130 km. Hòn đảo lớn nhất và là tỉnh nhỏ nhất ở Hàn Quốc, hòn đảo này có diện tích bề mặt 1.846km2. Một điểm đặc trưng ở trung tâm của đảo Jeju là Hallasan, ngọn núi cao nhất ở Hàn Quốc và một núi lửa không hoạt động, ngọn núi nổi lên 1.950m trên mực nước biển. Có 360 núi lửa vệ tinh ở xung quanh núi lửa chính.

5. Komodo (Inđônêsia)

Vườn quốc gia Komodo của In-đô-nê-si-a bao gồm ba đảo lớn hơn là Komodo, Rinca và Padar, cũng như một số đảo nhỏ, cho tổng diện tích 1.817 km2 (603 km2 mặt đất). Công viên quốc gia được thành lập vào năm 1980 để bảo vệ loài rồng Komodo. Sau đó, được chỉ định để bảo vệ thêm các loài khác, bao gồm cả động vật biển. Những hòn đảo của công viên quốc gia có nguồn gốc núi lửa.

6. Sông ngầm Vườn quốc gia PP (Philíppin)

Các Sông ngầm Vườn quốc gia Puerto Princesa nằm khoảng 50km về phía Bắc của thành phố Puerto Princesa, Palawan thuộc Phi-líp-pin. Nó nổi bật với cảnh quan núi đá vôi dài 8,2km hướng dưới sông ngầm. Điểm nổi bật khác biệt của dòng sông là những cơn gió thôi qua một hang động trước khi chảy trực tiếp vào biển Đông. Nó gồm chủ yếu là nhũ đá, măng đá, và một số động lớn. Phần dưới của sông chịu ảnh hưởng của thủy triều. Nó được biết đến như sông ngầm dài nhất thế giới. Tại cửa hang, một đầm phá được bao bọc bởi cây cổ thụ vẫn đang mọc đến mép nước. Các loài khỉ, thằn lằn lớn và sóc tìm có nới sinh sống thích hợp trên bãi biển gần các hang.

7. Núi Bàn (Nam Phi)

Table Mountain (Núi Bàn) là biểu tượng của Nam Phi và nó là địa danh tự nhiên duy nhất trên hành tinh này có một chòm sao của các ngôi sao được đặt tên theo nó là Mensa, nghĩa là “bàn“. Ngọn núi bằng phẳng trên đỉnh đã qua 6 triệu năm xói mòn và tạo nên sự màu mỡ; như vương quốc của những loài hoa nhỏ nhất trên trái đất với hơn 1.470 loài. Núi Bàn tự hào là nơi chứa nhiều loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là danh thắng được biết đến nhiều nhất ở Cape Town - cửa ngõ vào Châu Phi, nhờ phần chóp bằng phẳng độc đáo của nó với độ cao 1.086 m so với mực nước biển.